ทริปดูนก สวนรถไฟ

ได้มีโอกาสไปเดินดูนกที่สวนรถไฟ เลยขอบันทึกเรื่องราวเล็กๆน้อยๆเก็บไว้อ่านซักหน่อย

ทำไมอยากไปเดินดูนก

การดูนกในกรุงเทพฯไม่ใช่เป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายนัก แต่เนื่องจาก สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย เขามีจัดทริปดูนกตามสวนสาธารณะทุกเดือน ก็เลยอยากใช้โอกาสนี้ไปหาประสบการณ์การดูนกใกล้บ้านบ้าง

ตัวอย่างตารางชมนกในสวนเดือน กค. 65

กิจกรรม

สำหรับการเดินดูนกรอบนี้ผมมาเดินเป็นครั้งแรก ก็ไม่ได้เตรียมตัวอะไรมาก ถึงเวลาก็ไปยังจุดนัดหมาย ทางทีมงานเขาก็ทักทายแล้วก็มีแจกโบชัวร์การแลกบัตรยืมกล้องสองตาไว้ส่องนก

พูดถึงโบชัวร์นี่ก็ผมว่ามันเป็นโบชัวร์ที่ดูมีคุณค่ามาก โดยเฉพาะสำหรับผมมือใหม่ที่เพิ่งมาสนใจเรื่องการดูนก จะเป็นรูปพร้อมชื่อนกต่างๆ เอาไว้เป็นคู่มือในการเดินดูนกได้เป็นอย่างดี

ส่วนกล้องสองตาที่เขาให้ยืมก็ใช้เป็นครั้งแรกเหมือนกัน ใช้แล้วก็รู้สึกว่ามันเหมาะมือดี เบาด้วย อยากหาซื้อเก็บไว้สักอัน

ระหว่างการเดินดูนก ทางเจ้าหน้าที่ที่นำทางก็จะอธิบายไปด้วยว่านกที่เห็นชื่อนกอะไร มีรายละเอียดเบื้องต้นอะไรบ้าง แล้วก็คอยตั้งกล้องส่องนกแบบที่ดูได้ไกลกว่ากล้องสองตา (กล้องสโคป) ให้ดูไปด้วยตลอดทาง แนะนำว่ามือใหม่ควรมากับทริปลักษณะนี้เพราะจะได้ความรู้มากๆ และในทริปนี้มีชาวต่างชาติมาเดินดูนกด้วย ทางเจ้าหน้าที่ที่นำทริปก็บรรยายคู่กันทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษด้วย สุดยอดจริงๆ

ภาพจากกล้องตัวเอง

แน่นอน ด้วยความชอบถ่ายรูปอยู่แล้ว ก็จะพกกล้องตัวโปรดไปด้วย แต่ก็เก็บภาพได้ไม่มาก เพราะการดูนกแบบนี้มันดูได้จากระยะไกล เราก็จะถ่ายได้รูปนกเฉพาะตัวที่มันอยู่ไม่ไกลมากเท่านั้น

ข้อคิดเล็กๆน้อยๆจากทริปนี้

  1. ตอนลงชื่อสมัครมา มีโควต้า 20 คน เต็มเร็วมาก แต่ปรากฏว่าเวลาไปเดินจริงๆคนมาไม่ถึง 20 คน ก็เสียดายแทนคนที่อยากมาแต่ลงทะเบียนไม่ทัน เลยอยากฝากว่า คนที่ลงทะเบียนมาควรเป็นคนที่มาได้จริงๆ จะได้ไม่เสียสิทธิ์ให้กับคนที่ลงทะเบียนไม่ทัน มันน่าเสียดายโควต้ามากๆ
  2. สวนที่ไปเดินเป็นวันเสาร์ แต่ก็มีเจ้าหน้าที่มาตัดต้นไม้ใหญ่มากมาย เอารถกระเช้าหลายคันจอดตัดต้นไม้กันจริงจัง ก็สงสัยอยู่ว่าทำไมมาตัดต้นไม้ใหญ่กันวันเสาร์ซึ่งเป็นวันที่คนน่าจะมาเดินสวนกันมากกว่าวันธรรมดา มีผลทำให้นกค่อนข้างแตกตื่น ไม่ค่อยได้เกาะอยู่เป็นที่ให้เราได้ชื่นชมเท่าไหร่นัก
  3. วันที่เดินเป็นวันหลังฝนตก พื้นที่ก็เฉอะแฉะเล็กน้อย แถมอากาศกรุงเทพฯก็ค่อนข้างร้อน การแต่งกายก็ควรต้องเตรียมให้เหมาะสมด้วย เสื้อผ้าสบายๆ รองเท้าผ้าใบก็ดี (แต่ผมก็ลากอีแตะทุกงานที่ไม่ใช่งานทางการ มันสบายเท้าดี)

สำหรับคนที่อยากจะเริ่มหัดดูนก ก็แนะนำติดตามเพจของทาง สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ไว้นะครับ จะได้ทราบข่าวตอนที่จะมีทริปครั้งต่อๆไป