เครื่องมือหากินในการปรับแต่งภาพทำ blog

ช่วงนี้พยายามจะเขียน blog มากขึ้น (และเขียนให้ยาวขึ้น ^ ^) นอกจากเรื่องของเนื้อหาแล้ว ก็จะมีเรื่องของภาพประกอบ ที่จะต้องสร้างหรือหามาใช้งานกันบ่อยและมากขึ้น วันนี้เลยอยากจะโพสต์ข้อมูลเก็บไว้ เผื่อจะมีประโยชน์กับคนอื่นๆครับ

ภาพประกอบฟรี

ส่วนใหญ่ ถ้าเป็นภาพถ่าย ผมจะไปที่เว็บ https://unsplash.com/ ครับ เพราะเงื่อนไขในการใช้งานภาพบนเว็บค่อนข้างชัดเจนว่าฟรี และถ้าจะช่วยช่างภาพที่ถ่ายก็ให้เครดิตเขาหน่อย ซึ่งตัวเว็บก็ทำ popup เล็กๆให้เราสามารถ copy ข้อความสำหรับให้เครดิตเจ้าของภาพแบบง่ายๆครับ แต่ถ้าจะใช้พวกภาพคลิปอาร์ต ผมก็จะไปที่นี่เลยครับ https://openclipart.org/ ฟรีเหมือนกัน

เว็บ unsplash.com
เว็บ openclipart.org

โปรแกรมจับภาพหน้าจอ

เนื่องจากผมใช้เครื่อง Linux Ubuntu ในการทำงานประจำ โปรแกรมหลักที่จะใช้จับภาพก็คือ Shutter แต่ตั้งแต่ Ubuntu 17.10 เป็นต้นไปจะมี bug อยู่ ผมเลยต้องเลี่ยงไปใช้โปรแกรมจับภาพที่มากับ Ubuntu แทน ก็คงต้องรอจนกว่า bug จะถูกแก้ไป เพราะโปรแกรม Shutter นี่เด่นมากในเรื่องของการที่จับภาพแล้วสามารถมาแต่งภาพต่อได้ง่ายๆเลย เช่น การปรับขนาด,ใส่ลูกศร,ใส่กรอบ,ใส่ข้อความ หรือการเบลอภาพบางส่วน ทำได้ง่ายมาก แต่ถ้าใครใช้ Windows ผมแนะนำตัวนี้ครับ http://getgreenshot.org/ ผมว่าสุดยอดที่สุดละ ครบเครื่อง

โปรแกรม Screenshot ใน Ubuntu

โปรแกรมแต่งภาพ

ถ้าต้องการแต่งภาพมากขึ้น เช่น ปรับขนาดภาพ ทำภาพประกอบแบบซับซ้อนให้ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น ก็ต้องใช้โปรแกรมที่เก่งมากขึ้น ปกติผมจะใช้ Gimp ในการทำงาน (คล้ายๆ Photoshop ในโลกของ Windows แหละครับ แต่ Gimp ก็มีเวอร์ชั่นบน Windows ด้วยนะครับ ฟรี) แต่มาช่วงหลังอยากได้เครื่องมือที่ทำอะไรได้รวดเร็วขึ้น ก็เลยหาโปรแกรมเล็กๆมาเป็นตัวช่วยแทนเวลารีบๆ

โปรแกรมปรับขนาดภาพอย่างรวดเร็ว ผมใช้ XnConvert ลองอ่านที่ผมเคยเขียนไว้ได้ที่นี่ครับ

ส่วนโปรแกรมแก้ไขภาพ ที่ใช้ง่ายกว่า Gimp ก็ตัวนี้เลยครับ Pinta เหมือนโปรแกรม Paint บน Windows (แต่เก่งกว่า เพราะมี Effects ให้ใช้มากมาย และโปรแกรมเล็กเปิดใช้งานได้เร็ว)

โปรแกรมพวกนี้ก็เหมือนเครื่องมือของช่างครับ ถ้าช่างมีเครื่องมือที่ดี ก็สามารถทำงานได้รวดเร็วและมีคุณภาพ ฉันใดก็ฉันนั้นครับ

Author: boon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *