ครั้งหนึ่งที่ กรุงบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย

Last modified date

Comments: 0

สำหรับโพสต์นี้คงไม่ได้เป็นอะไรที่มากไปกว่าการบันทึกข้อมูลต่างๆที่ผมคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่จะได้ไปที่กรุงบูคาเรสต์​ประเทศโรมาเนีย เพราะจากประสบการณ์ตัวเองก่อนไปก็มีความรู้สึกว่าเราหาข้อมูลของการไปเยี่ยมเยียนประเทศนี้ได้น้อยมาก ก็เลยอยากจะแบ่งปันสิ่งที่ได้พบให้กับทุุกๆคน

หมายเหตุไว้ก่อนว่าโพสต์นี้เป็นการบันทึก update ไปเรื่อยๆตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะจะได้ไม่ลืม ดังนั้น เนื้อหาบางจุดอาจไม่ค่อยประติดประต่อกันบ้างแล้วแต่ช่วงที่เขียน ต้องขออภัยไว้ ณ.โอกาสนี้ครับ

ข้อมูลพื้นฐาน

ทริปนี้เป็นการไปประชุมที่กรุงบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย ตั้งแต่วันที่ 8-12 กค. 2019 แต่ผมเริ่มเดินทางไปตั้งแต่วันที่ 7 กค. และอยู่ต่อเสาร์อาทิตย์หลังประชุม และกลับประเทศไทยวันที่ 15 กค.

การจองตั๋วเครื่องบิน

อันนี้มีสปอนเซอร์ครับ เลยไม่ได้ทำเอง แต่ผมคิดว่าเดี๋ยวนี้การจองตั๋วเครื่องบินไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ใครๆก็ทำกันเองได้ โดยผมไปด้วยสายการบิน Qatar Airways นั่งจากสุวรรณภูมิไปยังสนามบิน Doha Hamad International ประเทศกาตาร์ แล้วต่อเครื่องไปลงที่สนามบิน Bucharest Henri Coanda International Airport อีกทอด

การจองโรงแรม

การจองโรงแรมเดี๋ยวนี้ก็สะดวก เปิดเว็บไซต์ของโรงแรมที่ต้องการจอง แล้วก็เลือกวันเลือกห้องให้พอใจ ตรงนี้อยากให้ลองดูว่าเราสามารถจองผ่านช่องทางไหนได้บ้าง เพราะบางช่องทางอาจมีส่วนลดมากกว่าอีกช่องทาง สำหรับโรงแรมที่ผมไปพักก็ชื่อโรงแรม Ambiance Hotel นะครับ ไว้พอวันไปที่โรงแรมแล้วจะ update รายละเอียดให้อีกที

การขอวีซ่า

เรื่องวีซ่านี่ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างกังวลของใครหลายๆคน ส่วนตัวผมเองตอนแรกอยากซื้อเวลาโดยการจ้างเอเจนซี่ดำเนินการ แต่ทำไปทำมาเอเจนซี่จองออนไลน์ไม่ผ่าน ผมก็เลยช่วยทำให้และสุดท้ายก็ทำเองเกือบหมด ทางเอเจนซี่เลยบอกว่าหนูไม่คิดเงินพี่ละกันค่ะ สรุปก็ดำเนินการเองครับ โดยการเตรียมเอกสารต่างๆตามข้อมูลที่มีอยู่บนเว็บไซต์อื่นๆเกี่ยวกับการขอวีซ่าโรมาเนีย แล้วทำการนัดหมายออนไลน์ที่ https://evisa.mae.ro/home?lang=en-US# พอได้วันนัดหมายไปสัมภาษณ์และยื่นเอกสารตัวจริงก็เตรียมเอกสารไปให้พร้อม มีค่าธรรมเนียมประมาณสองพันกว่าบาท พอสัมภาษณ์เสร็จก็รอประมาณ 1 สัปดาห์ ก็จะได้วีซ่าโรมาเนียกลับมาเชยชม

ลองดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเอกสารขอวีซ่าได้ในหน้าเว็บต่างๆนะครับ ตัวอย่างเช่น
https://www.plan-travel.com/visa/Romania.html
https://www.nyc-visa.org/visaromania.html

การแลกเงิน

เงินสกุลของโรมาเนีย คือ Romanian Leu (RON) และไม่มีธนาคารไหนรับแลกในเมืองไทยนะครับ คือต้องแลกเป็น Euro ไปก่อน แล้วค่อยไปแลก RON ที่สนามบินโรมาเนียอีกที

หมายเหตุ ผมมีสอบถามไปยังร้านรับแลกเงินเล็กๆตามจุดที่มีชาวต่างชาติอยู่ ก็จะพอมีเงิน RON ให้แลกบ้างเล็กน้อย ใครอยากเตรียมเงิน RON ก็ต้องไปหาแลกตามร้านเล็กๆเอานะครับ

ซิมการ์ดสำหรับใช้อินเทอร์เน็ต

ก็แล้วแต่สะดวกนะครับ จะเตรียมไปหรือไปซื้อที่สนามบินที่โน่นก็ได้ (ผมไปซื้อที่โน่น) สำหรับที่ไทยเองเท่าที่ตรวจสอบว่ารองรับการใช้งานที่โรมาเนียคือซิมของ True กับ DTAC ครับ หรือจะดูเพิ่มเติมจากเว็บนี้ก็ได้ครับ https://www.instasim.com/th/

To be continued..

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment