สวัสดีปีใหม่ 2563 / 2020โพสต์แรกสำหรับปีใหม่นี้ อยากจะคุยถึงเทคโนโลยีกับการใช้ชีวิตในปี 2020 นี้

เทคโนโลยีช่วงไม่กี่ปีนี้มีความเปลี่ยนแปลงมากมาย ส่วนใหญ่ก็เป็นไปในทางที่ดีขึ้น แต่มนุษย์เราเองที่เป็นคนใช้เทคโนโลยีนั้นมีความเปลี่ยนแปลงการใช้งานไปมากน้อยแค่ไหน??

เราใช้เทคโนโลยีทำอะไร?

สำหรับดราม่าสายเผือก หรือสายดาร์กใต้ดิน อันนั้นไม่ต้องพูดถึง แต่ในแง่อื่นๆที่เป็นด้านบวกนั้น เราสามารถนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ประโยชน์ในชีวิตได้หลายอย่าง เช่น

  1. นำมาบริหารจัดการเวลาในชีวิต
  2. จัดเก็บข้อมูลส่วนตัว
  3. ลดต้นทุนในการทำงานต่างๆ เช่น การใช้แอพแผนที่เพื่อหลีกเลี่ยงรถติด, การใช้แอพประเภท Timer เพื่อช่วยให้เรามีสมาธิในการทำงานให้มีประสิทธิภาพ ฯลฯ
  4. เป็นงานอดิเรก เช่น ถ่ายรูปลง IG หรือใช้ค้นหาข้อมูลสิ่งละอันพันละน้อยที่น่าสนใจมาทำยามว่าง
  5. เป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็น Youtube หรือ Online Learning ต่างๆ
  6. นำมาหาเลี้ยงชีพเป็นงานเสริม เช่น ขายของออนไลน์​ หรือรับจ้างเป็น freelance งานด้านดิจิตอล
  7. ฯลฯ

เศรษฐกิจบ้านเราในยุค 4.0 เป็นอย่างไร?

ผมคิดว่าก็เหมือนกับหลายๆอย่างนะครับ มันมี 2 ด้าน มันอยู่ที่ว่าเราจะพูดอยู่กับใคร ที่ถูกควรถามให้ชัดว่า สำหรับเรานั้นเศรษฐกิจเป็นอย่างไร? ตัวเราบอกได้ดีที่สุดว่ามันดีหรือไม่ดี ถ้าคุณถามนายทุนที่ได้รับสัมปทานงานระดับมูลค่าพันล้านหมื่นล้าน ยาวๆหลายสิบปี แน่นอนเขาก็ happy แต่ถ้าถามคนหาเช้ากินค่ำ หรือคนที่ต้องถูกให้ออกจากงานประจำ แน่นอนคนเหล่านั้นก็ต้องบอกว่าเศรษฐกิจไม่ดี เราไม่สามารถเอาคำกล่าวอ้างที่ประกาศตามหน้าสื่อมาเป็นคำตอบสุดท้ายของทุกคนได้ เราต้องถามตัวเองว่าเราทำมาหากินได้ดีกว่าปีที่แล้วหรือแย่กว่าปีที่แล้ว นั่นจะเป็นสิ่งที่ตอบตัวเอง และบอกตัวเองว่า ปี 2020 นี้เราต้องทำอะไร

AI

ยุคที่มีการ disrupt ด้านเทคโนโลยี ถึงวันที่มีคำว่าเอไอในทุกหย่อมหญ้าของคำโฆษณา อยากบอกเพียงแต่ว่า เอไอไม่ใช่ของใหม่ แต่มันเพิ่งเป็นที่รู้จัก และมีการนำมาใช้งานกันแพร่หลายมากขึ้นด้วยการสนับสนุนของเทคโนโลยีด้านข้อมูลที่ทำได้ดีขึ้น เร็วขึ้น มากขึ้น มันเป็นสิ่งดี แต่ต้องอย่าให้มันมาบดบังความเป็นตัวเราที่ยังไงซะก็ไม่มีระบบคอมพิวเตอร์อะไรมาทดแทนได้

Security & Privacy Awareness

พอทุกอย่างเป็นดิจิตอลมันก็มีความเสี่ยงอื่นๆเพิ่มตามขึ้นมาเป็นเรื่องปกติ สมัยก่อนคนโบราณหาเงินมาได้เอาฝังตุ่มไว้ในบ้าน คนร้ายจะเข้ามาชิงเงินก็ทำได้ยาก สมัยนี้แค่ถูกทำ Social Engineering ง่ายๆก็หมดตัวได้ในพริบตา สิ่งเหล่านี้มันน่ากลัวเพราะเราไม่รู้ ถ้าอย่างนั้นเราก็ต้องพยายามมาขจัดความไม่รู้เหล่านี้กันด้วยการศึกษาเรื่องเหล่านี้มากขึ้น และมีความตระหนัก (Awareness) ในเรื่องเหล่านี้ตลอดเวลา

สิ่งที่น่าจะต้องทำหรือเริ่มทำในปีนี้

  1. Re-skill  หรือ Up-skill ให้ทันเทคโนโลยีที่มา disrupt งานประจำของเรา
  2. เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ด้วยเครื่องไม้เครื่องมือด้านดิจิตอล ทำงานมากขึ้น ดีขึ้นด้วยเวลาที่น้อยลง ทำงานให้เป็นอัตโนมัติมากขึ้นด้วยเครื่องมือฟรีๆที่มีอยู่เกลื่อนในอินเทอร์เน็ต
  3. หางานที่สองเผื่อไว้ ทำช่วงสุดสัปดาห์ หรือเวลาว่างจากงานประจำ ยุคนี้ความมั่นคงไม่มีอยู่ในพจนานุกรมของนายจ้าง

สิ่งที่ผมพูดถึง 2-3 ข้อนี่แหละที่จะเป็น Theme ที่ผมจะใช้เขียน Blog นี้ในปีนี้ครับ..


ภาพประกอบ:
https://unsplash.com

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *