เพิ่มความเป็นส่วนตัวในการใช้ macOS ด้วยแอพฟรีกันดีกว่าเป็นที่รู้และกังวลกันอยู่เสมอว่า Microphone และ  Webcam ของเราจะจะถูกเข้าถึงโดยแอพที่ไม่ประสงค์ดีหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นพวก Spyware หรือแม้กระทั่งเว็บทางการอย่างเช่น Facebook หรือโซเชียลอื่นๆก็ตาม โพสต์นี้เรามาดูวิธีป้องกันตัวเองด้วยวิธีง่ายๆกันนะครับ

ปิดไมโครโฟนด้วยแอพ MuteMyMic

MuteMyMic โดย Michal Konrad Owsiak ซึ่งหากดูจาก AppStore และเว็บไซต์แล้วดูเหมือนกับว่าผู้พัฒนาจะไม่ได้พัฒนาต่อแล้ว แต่ผมลองโหลด MuteMyMic ตัวที่ไม่ได้เขียนว่าฟรี มาติดตั้งก็พบว่าสามารถใช้งานได้ แถมยังสามารถทำงานได้ดีบน Catalina ด้วย

โปรแกรมนี้ทำงานง่ายๆ โดยเมื่อติดตั้งแล้วจะปรากฏไอคอนบน  Menubar ที่ทำให้เราสามารถเปิดปิดหรือปรับการรับเสียงของ Microphone ได้อย่างง่ายๆโดยไม่ต้องไปทำที่เมนู Preference ตามปกติ อีกทั้งเมื่อปิดเสียง (Mute) แล้ว ไอคอนบนเมนูบาร์ก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดง ทำให้สังเกตุได้ง่ายและมีประโยชน์มาก

คุณสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมนี้มาใช้งานได้ที่ AppStore https://apps.apple.com/us/app/mutemymic/id456362093

เฝ้าระวัง Microphone และ Webcam ด้วยโปรแกรม OverSight

OverSight เป็นฟรีแวร์ที่ช่วยให้เราสามารถเฝ้าระวัง (Monitoring) เครื่อง Mac ของเราได้ว่ามีโปรแกรมอะไรที่ต้องการเข้าถึง Microphone และ Webcam ของเราบ้าง ซึ่งหากพบว่ามีการเข้าถึงอุปกรณ์ของเรา โปรแกรมก็จะทำการเตือนให้เราทราบผ่านทาง Notification และให้เราเลือกได้ว่าจะอนุญาตหรือปฏิเสธการเข้าถึงได้ รวมถึงยังสามารถกำหนด Whitelisted ได้ว่าจะอนุญาตให้โปรแกรมใดเข้าถึง Microphone และ Webcam ของเราอย่างถาวรได้บ้าง เพื่อความสะดวกในการให้สิทธิ์กับโปรแกรมที่เราต้องใช้งานบ่อยๆนั่นเอง

คุณสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมนี้ได้ทางเว็บของผู้พัฒนา ที่ลิงก์นี้ https://objective-see.com/products/oversight.html

ด้วยโปรแกรมฟรีทั้งสองตัวข้างต้นนี้ ก็จะทำให้เราสามารถเพิ่มความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้เครื่อง Mac ของเราขึ้นอีกมากมาย 😙

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *