สิ่งที่ชอบสำหรับ macOS Monterey

เปิดตัวไปสำหรับ macOS version ใหม่เมื่อวันที่ 26 ตค. (ประเทศไทย) ที่ผ่านมา เลยอยากแชร์ไว้ว่าหลังจากลองใช้แล้วมีอะไรที่ชอบบ้าง

ก่อน upgrade

BACKUP BACKUP แล้วก็ BACKUP เผื่อไว้ก่อน

ชอบอะไรบ้างสำหรับเวอร์ชั่นนี้?

Smooth Upgrade

โดยภาพรวม หลัง upgrade แล้วไม่ต้องแก้ไขอะไรเลย สามารถใช้งานทุกอย่างได้ตามปกติ จะยุ่งยากช่วงแรกก่อน upgrade ที่ต้องใช้พื้นที่ว่างพอสมควร ไฟล์ดาวน์โหลดสำหรับ upgrade จะประมาณ 12 GB และต้องมีพื้นที่ว่างเหลืออยู่อีกประมาณ 20 กว่า GB ตอนลงครั้งแรกไม่ผ่าน ระบบบอกว่าเหลือพื้นที่น้อยเกินไป คิดว่าถ้าให้ชัวร์ก็ควรเหลือพื้นที่รวมประมาณ 40GB ก็น่าจะกำลังดี

โปรแกรมที่ผมกังวลว่าจะใช้ไม่ได้หลังจาก upgrade ก็ไม่มีปัญหาใดๆ เช่น

  • CISCO Anyconnect (VPN)
  • VS Code
  • NoSQLBooster for MongoDB

Battery Experience

จากการใช้มาสองสามวันรู้สึกว่า Battery อยู่ได้ดีขึ้นนิดนึง จริงๆแล้วช่วง upgrade เป็น Big Sur นี่ผมผิดหวังเรื่องแบตเตอรี่มาก เพราะก่อนหน้านั้นใช้งานได้นานพอสมควรเลย พอ Upgrade เป็น Big Sur ปั๊บเห็นความแตกต่างชัดเจน อายุการใช้งานแบตอตอรี่ลดลงมาก ส่วนของ Monterey นี่เหมือนจะดีขึ้น คงต้องใช้ดูอีกสักพัก

Shortcut

Monterey เอา Shortcut ใน iOS มาใส่ใน macOS ทำให้เราสามารถทำงานอัตโนมัติหลายๆอย่างได้สะดวกขึ้นบน macOS เดิมการทำงานอัตโนมัติใน macOS ต้องทำด้วยการเขียน script ในโปรแกรม Automator ก็พอใช้งานได้อยู่ แต่ใน Monterey ใช้ง่ายกว่ามาก เราสามารถทำ Shortcut สำหรับงานที่ต้องทำประจำได้ เช่น สำหรับผมก็จะ Shortcut ไว้ใช้สำหรับปิดทุกโปรแกรมในปุ่มเดียว, ย่อและครอปรูปในขนาดที่ต้องการอัตโนมัติ เป็นต้น

Cursor Color

การเปลี่ยนสีของ Cursor ได้ทำให้การทำงานบนหน้าจอสะดวกขึ้นมาก โดยเฉพาะสำหรับคนที่สายตาเริ่มจะไม่ค่อยดี

Passwords

Monterey ทำไอคอน Passwords โดยเฉพาะสำหรับการดูรหัสผ่านต่างๆที่บันทึกไว้ เดิมต้องไปเปิดในเมนูของ Safari แต่ตอนนี้มันมีแยกออกมาเป็นไอคอนต่างหากใน Settings เลย

สรุป

โดยรวมก็ถือว่าพอใจครับ หวังว่าบันทึกนี้คงมีประโยชน์กับคนอื่นได้บ้าง

จริงๆแล้ว macOS Monterey มีส่วนที่ปรับปรุงขึ้นอีกหลายจุด ผมเพียงแต่ยกจุดที่ผมสนใจเอามาบันทึกไว้ มีคนพูดถึงจุดที่ดีอื่นๆของ Monterey อยู่มากมายครับ ลองค้นหาอ่านเพิ่มเติมดูได้ครับ


Post updated:

  • 1 พย. 2021 – เหมือนกับว่า macos Montery จะมีปัญหาเรื่อง Memory Leak คงต้องรอดู patch update หน้าว่าจะแก้ปัญหานี้หรือไม่
Tags: