การเพิ่มพื้นที่ว่างในเครื่อง Mac

พื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณนั้น บอกได้เลยว่ามีเท่าไหร่ก็ไม่พอ หากเราไม่มีการบริหารจัดการที่ดี โพสต์นี้เรามาดูกันว่า เราจะบริหารจัดการ Storage ในเครื่อง Mac ของเราอย่างไรให้มีประสิทธิภาพที่สุด

ในหัวข้อนี้ผมขอแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ

  1. การบริหารจัดการการเก็บข้อมูล
  2. การเคลียร์ หรือลบไฟล์ที่ไม่จำเป็นทิ้ง

การบริหารจัดการการเก็บข้อมูล

Personal Cloud ช่วยได้

ยุคนี้เป็นยุคที่ไม่ต้องเก็บทุกสิ่งทุกอย่างไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณอีกต่อไปแล้ว ด้วยราคาของพื้นที่การเก็บข้อมูลบนคลาวด์ มีทั้งฟรีและเสียเงินเพียงเล็กน้อยต่อเดือน บวกกับการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ทำให้คุณสามารถเก็บข้อมูลบางอย่างไว้บนคลาวด์ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น Google Drive, OneDrive หรือ Mega.nz

การทำงานกับ Personal Cloud มีเทคนิคอย่างหนึ่ง คือส่วนใหญ่ระบบจะให้เราเลือกได้ว่าจะ Sync Folder อะไรมาไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้ ส่วนที่เราต้องการฝากไฟล์ไว้เฉยๆก็ไม่ต้อง Sync ลงมาที่เครื่อง ถ้าจะใช้ค่อย Login ผ่าน Web browser แล้วดาวน์โหลดมาใช้งาน แค่นี้ ก็จะประหยัดการเก็บพื้นที่ไฟล์ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้มากโขอยู่

ในส่วนของ OneDrive เห็นว่ามีฟีเจอร์ที่จะดาวน์โหลด หรือ Sync ไฟล์เฉพาะที่เราเรียกใช้งานมาให้อัตโนมัติแบบ Real-time ทางทฤษฏีดูแล้วน่าจะดี แต่ในทางปฏิบัติผมลองแล้วไม่ค่อยได้ผล เพราะจะทำให้การทำงานโดยรวมช้าลงมาก ให้เราเลือก Folder ที่ต้องการ Sync ด้วยตัวเองจะดีที่สุด

External Hard disk ก็พอไหว

สำหรับข้อมูลบางอย่างที่ไม่ได้สำคัญมากนัก เราสามารถจัดเก็บไว้ใน External Hard disk และนำกลับมาเปิดเพื่อดึงข้อมูลมาใช้งานได้ หรือใช้เป็นที่สำหรับสำรองข้อมูลต่างๆได้โดยไม่จำเป็นต้องเก็บใส่ Hard disk ในเครื่องของเรา

ข้อพึงระวังของการใช้ External Hard disk คือไฟล์มีโอกาสพังได้ (แม้จะมีโอกาสน้อยก็ตาม) โดยส่วนตัว ไฟล์ที่ผมเก็บถาวรไว้ที่ External Drive ผมจะมี 2 copy เผื่อไว้เสมอ (ใช้ External Drive 2 ลูก)

การเคลียร์ หรือลบไฟล์ที่ไม่จำเป็นทิ้ง

การล้างไฟล์ที่ไม่จำเป็นในเครื่อง Mac ของเรานั้น ไม่จำเป็นต้องไปลงโปรแกรมหรือซื้อโปรแกรมอะไรมาใช้จัดการเพิ่มเลย macOS มีเครื่องมือเบื้องต้นที่มีประสิทธิภาพพอให้เราใช้งานได้อยู่แล้ว

เริ่มด้วยการคลิกที่สัญลักษณ์ Apple ที่มุมบนซ้าย แล้วเลือก About This Mac > Storage

ตรงนี้เอง จะมีหน้าต่างแสดงสัดส่วนการเก็บข้อมูลไฟล์ประเภทต่างๆ รวมถึงที่ว่างใน Storage ของเราได้ในภาพรวม

จากนั้นคลิกปุ่ม Manage เพื่อดูรายละเอียด และลบข้อมูลที่ไม่จำเป็น

ข้อควรระวังในการลบไฟล์หรือโปรแกรมก็คือ คุณต้องมั่นใจว่าสิ่งที่คุณจะลบ เป็นสิ่งที่คุณต้องการลบจริงๆ หรือหากไม่มั่นใจ สามารถเลือกดูจากหัวข้อ Recommendations ได้

ส่งท้าย

เราจะเห็นได้ว่า เทคนิคง่ายๆเล็กๆน้อยๆ ก็สามารถทำให้เราไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับปัญหาเรื่องพื้นที่ในเครื่อง Mac ของเราไม่พออีกต่อไป