Mechanical Keyboard – ของมันต้องมี

วันนี้เพิ่งได้ Keyboard ใหม่มา จำได้ว่าสัมผัสแป้นพิมพ์แบบนี้ครั้งสุดท้ายน่าจะ 30 ปีก่อน ที่ซื้อมาเป็นยี่ห้อ Keychron K2 V2 (Blue Switch) เลยอยาก blog เก็บไว้หน่อยว่าแกะกล่องใช้งานแล้วเจอปัญหาอะไรบ้าง เผื่อคนอื่นอ่านจะได้มีประโยชน์

รายละเอียดของคีย์บอร์ด

สำหรับ Mechanical Keyboard นี่ถ้าใครอายุถึงระดับนึงน่าจะจำสัมผัสของแป้นพิมพ์ประเภทนี้ได้จากแป้นพิมพ์ระดับตำนานของ IBM-PC ตามรูป

Image: pinterest.com

แต่สำหรับรุ่นที่ผมซื้อมาใช้หน้าตาแบบนี้ครับ

สามารถดูรุ่นที่ผมซื้อได้จากลิงก์นี้ครับ https://www.keychronthailand.com/products/keychron-k2 ผมเลือกใช้ Blue Switch เพราะชอบเสียงกับน้ำหนักของคีย์กด สั่งซื้อจากหน้าร้านของบริษัทนี้โดยตรงที่ Lazada

ความแตกต่างๆของ Switch สีต่างๆจะขึ้นกับน้ำหนักการกดแป้นพิมพ์, แรงต้านที่ส่งกลับ และเสียงที่ดังจากการกด ด้านล่างเป็นภาพตัวอย่าง animation ประกอบการทำงานของ Blue Switch ที่อธิบายถึงกลไกในการทำงานของแป้นพิมพ์แบบนี้ครับ กลไกจะแตกต่างกันไปสำหรับ Brown และ Red Switch

image: keyboardqueen.com

การใช้งานผ่านสาย

การใช้งานคีย์บอร์ดนี้ใช้ได้ 2 แบบ คือ ใช้สาย กับไร้สาย การใช้แบบใช้สายก็เสียบสายเข้าไปตรงๆเลย ไม่มีอะไรมาก ผมใช้ Macbook ด้านที่เป็น USB-C ก็เสียบกับตัวคีย์บอร์ด ส่วนที่เป็น USB-A ก็เสียบกับ Macbook หรืออย่างผมเครื่องมีแต่พอร์ต USB-C ก็ต่อผ่าน Adaptor แปลงหัวเอา (เหมือนเขาตั้ง default มาสำหรับ macOS เลย ต่อปุ๊บใช้ได้ปั๊บ Layout ตรงกับบน Macbook เป๊ะ)

การใช้งานผ่าน Bluetooth

  1. ปรับสวิทช์ข้างคีย์บอร์ดให้มาโหมด Bluetooth ก่อน
  2. กดปุ่ม fn + 1 ค้างประมาณ 3 วินาที
  3. ไปที่ Macbook แล้วเข้าเมนู Bluetooth เพื่อ Paring ตามขั้นตอนปกติ

การชาร์จไฟ

  • ถ้าเสียบสายแล้ว มันก็จะชาร์จไฟจากพอร์ต USB ให้อัตโนมัติ ตามคู่มือบอกว่าชาร์จจากแหล่งจ่ายไฟอื่นได้ที่เป็นแบบ 5V 2A แต่ไม่เอาดีกว่า ขอแบบมั่นใจชาร์จกับ USB เอา
  • ปกติเวลาชาร์จไฟ ควรจะมีไฟแสดงสถานะการชาร์จ ปรากฏว่าผมหาไฟที่ว่านี่ไม่เจอ จนกระทั่งค้นจากในอินเทอร์เน็ตถึงทราบว่า รุ่นนี้ (ไม่รู้รุ่นอื่นเป็นหรือเปล่า) ตรงช่องเสียบสาย USB จะมีรูเล็กๆ ต้องเอาปลายลวดเสียบแยงเข้าไปทีนึงก่อน ให้พลาสติกที่อยู่ด้านในหลุดออก จึงจะเห็นไฟที่แสดงสถานะการชาร์จแบตฯ น่าจะเป็น fault จากการออกแบบมากกว่าจะ By design

คีย์ลัดที่ต้องใช้ประจำ

Paring Bluetooth

fn + 1

เปิดปิดไฟบนแป้นพิมพ์

fn + lightbulb

เปลี่ยนโหมดไฟบนแป้นพิมพ์

กด lightbulb วนไปเรื่อยๆ (15 แบบ)

เช็คระดับ Battery

fn + B
- แบตเตอรี่มากกว่า 70% ไฟ backlight จะเป็นสีเขียว
- 30-70% ไฟ backlight จะเป็นสีฟ้า
- น้อยกว่า 30% ไฟชาร์จด้านข้างจะกระพริบ

ข้อควรระวัง

คีย์บอร์ดรุ่นนี้สามารถ update firmware ได้ด้วย แต่ขอแนะนำว่า อย่าทำ ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ในเว็บของแบรนด์เองก็ระบุไว้ชัดเจนว่าไม่แนะนำถ้าไม่มีปัญหาการใช้งานจริงๆ ขอบอกเผื่อไว้ก่อนใครจะซนไปทำ ถ้าทำผิดวิธีคีย์บอร์ดอันหลายพันอาจกลายเป็นที่ทับกระดาษขนาดยักษ์ได้

สรุป

เนื่องจากว่ายังไม่เคยใช้ Mechanical Keyboard ยี่ห้ออื่น เลยเปรียบเทียบไม่ได้ แต่ส่วนตัวรู้สึกพอใจกับคีย์บอร์ดอันนี้มาก โดยเฉพาะน้ำหนักในการกดและแรงตอบสนองที่ได้รับ ต่อไปคงต้องมีอะไรมาเล่าให้ฟังกันต่อแน่ๆ สำหรับการใช้งาน Mechanical Keyboard สาย dev (ไม่ใช่ Gamer) อย่างเรา

ถ้าอยากได้รายละเอียดอื่นๆก็หาอ่านเอาในเน็ตได้เลยนะครับ มีคนเขียนรายละเอียด รีวิว วิจารณ์อะไรไว้เยอะแยะแล้ว ไม่อยากเขียนซ้ำ 😁