10 ประเภทของของสินค้าหรือบริการที่ฟรี แต่ไม่ฟรีจริง

Last modified date

Comments: 0

ช่วงนี้จะเห็นว่ามีคนแจกของฟรีเยอะมาก อ่านแล้วก็หงุดหงิด เพราะแนวคิดที่ว่า ของฟรีไม่มีในโลกเป็นจริงมาหลายปีมากแล้ว เพราะคนผลิตของฟรีมาให้ใช้ก็ต้องกินต้องใช้เหมือนกัน ผมเลยอยากสรุปกรณีต่างๆของของฟรีที่ไม่ฟรีจริง เป็นข้อๆไว้ให้อ่าน ดังนี้ครับ

1. แจกฟรีแต่ต้องกดไลค์กดแชร์

อันนี้เห็นบ่อยมากในยุคโซเชียล การกดไลค์กดแชร์นี่ก็คือ cost ของคนกดนะครับ เหมือนเป็นการโฆษณาให้เจ้าของของแจกอย่างหนึ่ง เขาคำนวนมาแล้วว่าถ้าทำของฟรีให้กดไลค์กดแชร์นี่คุ้มกว่าไปซื้อโฆษณาเยอะ

2. ให้ดาวนโหลดฟรี แต่มีของ(บังคับ)แถม

มักจะใช้กับพวกซอฟท์แวร์ที่ปล่อยให้ดาวน์โหลดต่างๆ ซึ่งหลายๆครั้ง ตัวติดตั้ง (Installer / Setup) ก็จะมีโปรแกรมแถมมาด้วย ถ้าสายตาไม่ดี ไม่ทำเครื่องหมายว่าไม่ติดตั้งของแถมไป คอมพิวเตอร์เราก็จะได้โปรแกรมที่ไม่ต้องการแถมมาด้วย แล้วจะยิ่งโหดร้ายถ้าของแถมเป็นโปรแกรมที่ไปยุ่งกับพวก Toolbar ของเว็บบราวเซอร์ของเรา อันนี้ปวดหัวยาว

3. ซอฟท์แวร์ฟรี แต่มีไวรัส

อันนี้จะเห็นบ่อยในซอฟท์แวร์ลิขสิทธิ์ที่ถูกนำมา crack แล้วฝังไวรัสไว้ ใครที่ลืมตัวเห็นว่าเป็นของฟรีรีบโหลดมาใช้ อยากให้คิดไว้ก่อนเลยว่ามีไวรัสแถมมาแน่ๆ แล้วไวรัสเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเน้นเรื่องทำความเสียหายให้กับคอมพิวเตอร์นะครับ แต่จะเน้นฝังมัลแวร์สำหรับส่งข้อมูลหรือฝังตัวขุดเหมืองพวก Cryptocurrency ไว้ ทำให้สิ้นเปลืองทรัพยากรคอมพิวเตอร์ของเรามาก อาการที่เห็นได้ชัดๆคือเครื่องเริ่มทำงานช้าแบบเห็นได้ชัด หรือถ้ากรณีที่เลวร้ายก็อาจจะเจอพวก มัลแวร์เรียกค่าไถ่ (Ransomware)

4. ให้ใช้ฟรีแต่แลกกับต้องยอมให้ใช้ข้อมูลการใช้งาน

วัตถุประสงค์หลักคือเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ด้านการตลาด อันนี้มีทั้งที่เป็นโปรแกรมหรือบริการบนเว็บ เว็บที่คุณเปิด, ลิงก์ที่คุณคลิก, ข้อมูลโปรไฟล์ส่วนตัว ถูกเก็บเรียบครับ

5. ให้ใช้บริการฟรี แต่ต้องสมัครด้วยอีเมลจริง

กรณีนี้ส่วนใหญ๋เป็นบริการฟรีบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งแทบทุกที่จะต้องให้สมัครด้วยอีเมลที่ใช้งานได้ และทุกที่ก็จะมีให้ทำเครื่องหมายยอมรับเงื่อนไขการใช้งานซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่เคยเปิดอ่านว่าเรายอมรับเงื่อนไขอะไรบ้าง ส่วนใหญ่ก็จะได้กลับมาในรูปแบบของอีเมลขายของที่ถือเป็นสแปมอย่างหนึ่ง

6. หลอกตรงๆว่าแจกฟรี แต่ไม่แจกอะไรเลย

พวกนี้จะเรียกว่าเป็นการหลอกลวงประเภท Social Engineering คือหลอกว่าจะแจกของฟรีถ้าบอกชื่อที่อยู่เบอร์โทรไว้ใน comment..  อันนี้เต็มๆครับ ข้อมูลส่วนตัวหลุดหมด ของก็อย่าหวังจะได้เลยครับ เพราะเท่าที่ผมเคยเห็นเขามักจะหลอกด้วยอะไรที่ดูน่าสนใจสุดๆที่เป็นไปไม่ได้จริง เช่น หลอกว่าจะแจกโปรแกรมช่วยให้คุณทำอะไรแปลกๆได้ใน Facebook หรือใน Line อะไรแบบนี้ ที่ถ้าเป็นคนที่พอรู้ด้านเทคนิคหน่อยก็จะรู้ว่ามันไม่มีทางทำได้แน่ๆ

7. ของฟรีที่ฟรีแค่ครึ่งเดียว

พวกนี้มีชื่อเรียกว่า Freemium คือของที่ทำมาให้ใช้ฟรี โดยใช้คุณสมบัติของโปรแกรม (Feature) ได้บางส่วน แต่บางส่วนถ้าจะใช้ต้องเสียเงิน  ที่แย่คือสินค้าและบริการพวกนี้หลายๆที่ไม่บอกล่วงหน้าก่อนติดตั้ง พอติดตั้งไปแล้วค่อยรู้ว่าเป็น Freemium แต่เขียนบนหน้าดาวน์โหลดว่า ฟรี !

8. ฟรี แต่ต้องมีโฆษณา

อันนี้ก็จะเห็นบ่อยกรณีที่เป็นแอพโทรศัพท์แล้วมีพวก popup โผล่มากวนใจเป็นระยะๆ อันนี้จริงๆผมคิดว่าไม่สมควรใช้คำว่าฟรีเลยครับ บางเว็บก็เลี่ยงบาลีไปใช้เป็นคำว่า Free Download  คือดาวน์โหลดฟรี..แต่โปรแกรมไม่ฟรี.. ซะงั้น เพราะต้องจ่ายเงินเพื่อปิดโฆษณา

9. ของฟรี เฉพาะช่วงโปรโมชั่น

อันนี้หลวมตัวกันเยอะ ประเภทแจกฟรี เริ่มแรกก็จะฟรีจริงๆ แต่ก็จะทำเงื่อนไขการให้บริการเป็นประเภทช่วงทดลอง ช่วงโปรโมชั่น หรือช่วงทดสอบ (beta) หลังจากนั้นค่อยเปลี่ยนเป็นเก็บเงินทีหลังหลังจากที่สินค้าหรือบริการนั้นติดตลาดแล้ว อันนี้ผมเห็นบ่อยในบริการในอินเทอร์เน็ตในต่างประเทศ แบบนี้ทางเจ้าของสินค้าหรือบริการก็มีความเสี่ยงครับ เพราะหลายๆคนพอเปลี่ยนเงื่อนไขจากฟรีเป็นเก็บเงิน คนก็จะหนีไปใช้สินค้าหรือบริการของเจ้าอื่นทันที

10. ของฟรีที่ต้องแลกมาด้วยการใช้งานที่ไม่ตรงจุดประสงค์นัก

ข้อสุดท้ายนี่เป็นกรณีที่มีคนทำของฟรีจริงๆออกมา แต่ทำแบบอินดี้ คือทำตามใจตัวเองเป็นหลัก ถ้าเป็นซอฟท์แวร์ก็อาจจะทำแบบไม่ได้พิถีพิถันมากนัก ทำแบบใช้งานได้ก็พอ ของฟรีพวกนี้เป็นของฟรีที่ต้องแลกมาด้วยความไม่สะดวกในการใช้งาน ซึ่งถ้าจะใช้งานจริงจังก็ต้องไปหาสินค้าที่ไม่ฟรีอย่างอื่นมาใช้งาน ซึ่งทางธุรกิจผมจะแนะนำให้ซื้อซอฟท์แวร์ลิขสิทธิ์ใช้ เพราะมั่นใจได้ในระดับหนึ่งในเรื่องของการบริการหลังการขาย

ทั้ง 10 ข้อที่ผมเขียนไว้ข้างต้น ตรงหน้าเว็บเขาจะเขียนว่า “ฟรี” หมดนะครับ 🙂

ครับ ของฟรี (และดี) ไม่มีในโลก

 

 

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment