ชุดโปรแกรมฟรีสำหรับสร้างเอกสารสำนักงาน (Office Document)

Last modified date

Comments: 0

หลายคนคงจะคุ้นเคยกับการสร้างเอกสารสำนักงาน เช่น การใช้ Word Processor หรือ ตารางคำนวน Spreadsheet ของค่ายที่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์กันเป็นอย่างดี ซึ่งก็มีทั้งการซื้อไลเซ่นส์การใช้งานอย่างถูกต้อง หรืออาจจะแอบใช้แบบไม่มีลิขสิทธิ์

สำหรับบริษัทหรือองค์กรขนาดกลางและขนาดเล็ก เราสามารถใช้โปรแกรมอื่นทดแทนในการทำงานได้ ซึ่งปัจจุบันชุดโปรแกรมที่เป็นที่นิยมมากที่สุดก็เห็นจะเป็นLibreOffice นั่นเอง

LibreOffice สามารถทำงานได้หลายระบบปฏิบัติการ เช่น Windows, OSX หรือ Linux โดยการใช้งานก็สามารถครอบคลุมการใช้งานสร้างและเปิดเอกสาร Office จากโปรแกรมยอดนิยมต่างๆได้อย่างครบถ้วน เว้นแต่งานบางอย่างที่จะต้องมีการใช้สูตรแปลกๆหรือต้องใช้ script ฝังในไฟล์เอกสารต่างๆ

สำหรับผู้ที่สนใจใช้งานโปรแกรมชุดนี้ ก็สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรี และสามารถหาอ่านวิธีใช้งานได้มากมายในอินเทอร์เน็ต รวมถึงบน Youtube ซึ่งด้านล่างนี้ก็เป็นตัวอย่างของคลิปที่มีการสอนการใช้งาน Spreadsheet แบบง่ายๆ แม้จะเป็นภาษาอังกฤษ แต่ก็ฟังได้ไม่ยาก อธิบายไม่เร็วจนเกินไปนัก

ของฟรีแม้จะไม่ใช่ของที่ดีที่สุดเสมอไป แต่ก็เพียงพอสำหรับบริษัท SML ที่จะนำมาประยุกต์ใช้เพื่อลดค่าใช้จ่ายของการซื้อลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์ได้เป็นอย่างดี

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment