Skip to main content

Askboon

ทริปน่าน 13-15 พย. 62

ตั้งใจมานานแล้ว ว่าจะมาเยือนน่านสักครั้ง เพราะได้ยินมาว่าเป็นเมืองที่เงียบสงบ มีความเป็นธรรมชาติที่ยังหลงเหลืออยู่มากกว่าที่อื่นๆ รวมทั้งคนน่านน่ารัก ทริปนี่จึงวางแผนดูวันว่าง ซึ่งเหลืออยู่เพียงน้อยนิด ก็ตัดสินใจเลือกมาช่วง 13-15 พย. นี้

การเดินทาง

ตัดสินใจเดินทางด้วยรถบัส VIP นครชัยแอร์ คืนวันที่ 12 พย. เวลาประมาณ 20:15 น. ถึงน่านเช้าวันที่ 13 พย. เวลาประมาณ 6:30 น. แล้วเช่ารถต่อ ค่ารถบัส VIP ก็เกือบหกร้อยบาทต่อเที่ยว ใช้วิธีซื้อออนไลน์เลือกที่นั่งผ่านหน้าเว็บเลย สะดวกดี ถึงเวลาก็พิมพ์ตั๋วไปยื่นที่สถานีพร้อมบัตรประชาชน

ส่วนการเดินทางที่น่านก็ใช้รถเช่า เลือกใช้บริการของ เวลี่กู๊ดคาร์น่าน ก็ 900 บาทต่อวัน เช่า 3 วัน เจ้าที่เลือกนี่ราคาไม่ได้ต่างจากเจ้าอื่น แต่รับส่งรถที่ไหนก็ได้ รับส่งรถ 24 ชม. สะดวกดี ที่ร้านก็คุยค่อนข้างง่าย จริงใจดี

ที่พัก

เลือกพักที่ เฮือนวาดเขียน ด้วยเหตุผลว่าใกล้ดอยเสมอดาว และเห็นรีวิวว่าดีงาม ที่สำคัญลองไลน์คุยดู ทางผู้จัดการให้บริการดีมาก ทั้งๆที่เรายังไม่ได้ตัดสินใจไปพัก นี่เป็นเหตุผลหลักเลยในการตัดสินใจเลือกพักที่นี่ (หมายเหตุ หลังจากได้พักแล้วก็รู้สึกไม่ผิดหวัง คราวหน้าจะไปพักอีก)

วันแรก 13 พย. 62

ถึงน่าน 6 โมงเช้ากว่าๆ ลงรถน่านก็โทรหารถเช่า ไม่เกิน 15 นาทีรถก็มาส่งให้เรียบร้อย พร้อมเดินทาง ตอนคนมาส่งรถรู้ว่าผมยังไม่มีที่เที่ยว ก็เลยเขียนโพย 3 วัน 2 คืนให้ ตามรูป เขาบอกว่าเปิด GPS ตามลำดับเลยนะ มันจะไม่วิ่งย้อนไปมา😊

เริ่มด้วยไป survey ที่ดอยเสมอดาว

จริงๆก็รู้ว่าตอนที่ไปประมาณ 9:00 น.วิวต่างๆหรือทะเลหมอกที่อยากไปดูคงไม่เห็นแล้ว แต่เนื่องจากวางแผนไว้ว่าคืนนี้จะขึ้นไปถ่ายดาว เลยต้องขอไปสำรวจทางล่วงหน้าก่อน เพราะไปกลางคืนขึ้นดอยแบบไม่รู้ทางนี่กังวลอยู่ แต่สุดท้ายช่วงสายๆก็ยังได้ภาพมาพอชื่นใจ

ไปวัดบ่อแก้ว

จากนั้นก็ต้องหาเวลาไปแวะที่อื่นเพราะจะเช็คอินเข้าที่พักได้ตอนบ่ายสอง พอแจ้งไปยังที่พัก ผู้จัดการก็ใจดี บอกว่าเดี๋ยวให้แม่บ้านทำห้องให้เสร็จประมาณเที่ยงครึ่งแล้วมาได้เลย ประทับใจมาก แต่ก็ยังมีเวลาเหลืออยู่ เลยตรงดิ่งไปที่วัดบ่อแก้ว เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมเน้นสีขาวคล้ายๆวัดร่องขุ่นที่เชียงราย ตามรูป

ปากนาย

เป้าหมายต่อไปคือไปที่หมู่บ้านประมงปากนาย ไปถึงคนก็น้อยมาก คงเพราะไม่ใช่วันหยุดเทศกาล ขับไปก็หลายโค้ง ง่วงก็ง่วง เลยจะลงไปขอซื้อกาแฟกินที่แพ เท่าที่เห็นตัวเองเป็นลูกค้าคนเดียวในบริเวณนี้ ควักเงินจะจ่ายค่ากาแฟเนสแบบชงเองแล้วแม่ค้าบอกว่าไม่คิดตังค์ 😲 ทั้งที่ตัวเองไม่ได้สั่งอาหารอะไรเลย ก็เลยตอบแทนด้วยการจัดมื้อเที่ยงที่นี่ซะ ชาวบ้านน่ารักมาก จริงใจแบบสัมผัสได้

เข้าที่พัก “เฮือนวาดเขียน”

จากปากนายก็ดิ่งกลับมาที่พักเฮือนวาดเขียน บรรยากาศดีมาก ห้องสะอาด ใกล้ดอยเสมอดาว จากที่นี่ขึ้นลงเสมอดาววันละ 2 รอบเช้าเย็นสบายๆ เจ้าของให้ความสะดวกและเป็นกันเองมาก มาพักที่นี่เหมือนมานอนบ้านญาติ😄

หลังจากจัดข้าวจัดของเรียบร้อย ก็นั่งทำงานนิดหน่อย หอมปากหอมคอ ไวไฟโอเค ทำงานได้ ทุกอย่างราบรื่น

พอช่วงเย็นขึ้นดอย แต่ฝนตก เลยกลับที่พัก แต่เนื่องจากไม่ใช่ช่วงเทศกาลเลยหาของกินยากหน่อย ก็ได้ร้านอาหารตามสั่งตรงข้ามที่พักช่วยชีวิตไว้ ที่อ.นาน้อยนี่เงียบสงบมาก กลางคืนทุ่มกว่าๆเหมือนเที่ยงคืนที่กรุงเทพฯเลย

วันที่สอง 14 พย. 62

เริ่มด้วยตี 4 ครึ่งขับรถขึ้นดอยเสมอดาวอีกครั้ง พร้อมถ่ายรูปทะเลหมอก ได้ถ่ายรูปทะเลหมอกสมใจ

จากนั้นสายๆกลับเข้าที่พัก ทานอาหารเช้า แล้ว นั่งทำงานยาว ถึง 6 โมงเย็น

เย็นขึ้นดอยเสมอดาวอีกครั้ง ตั้งใจไปถ่ายดาว แต่ไม่สำเร็จเช่นเคย ลงดอย หามื้อเย็น กลับที่พัก

วันสุดท้าย 15 พย. 62

ตื่นตี 4 ครึ่งไปอุทยานแห่งชาติขุนสถาน ตอนแรกดูจากระยะทางแล้วก็ไม่มีอะไร ตอนขับไปจริงนี่โค้งเยอะมาก และมืดด้วยเพราะออกเดินทางตั้งแต่ตี 4 ครึ่ง แต่พอไปถึงก็คุ้มค่ากับการเดินทาง

4 รูปด้านล่างจากมือถือ

ส่วนรูปด้านล่างอีก 5 รูปนี้จากกล้องใหญ่

แผนเดิมตั้งใจจะแวะที่ สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน เพื่อไปถ่ายรูป “ดอกพญาเสือโคร่ง” บานด้วย แต่เจ้าหน้าที่บอกว่ายังไม่บาน ใบมันจะร่วงจนเหลือแต่กิ่งแบบนี้ (แล้วชี้ให้ดูต้นที่อยู่บนดอยขุนสถาน) แล้วดอกมันถึงเริ่มออก ปีนี้ก็น่าจะอยู่ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ ผมก็เลยเปลี่ยนแผนกลับที่พักเลยโดยไม่แวะ แอบเสียดายอยู่เหมือนกัน แต่นี่ก็อาจเป็นเหตุผลให้มาน่านในครั้งต่อไปนะ

กลับมา check-out ที่พัก

ได้เวลาอันสมควร ก็กลับมาเช็คเอาท์ที่ที่พัก ก็เหลือเวลาอีกหลายชั่วโมงอยู่ จึงเริ่มเสาะหาที่แวะต่างๆอีก 2-3 ที่

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติน่าน

กินข้าวซอย

แวะกินข้าวซอย ร้าน “ข้าวซอยต้นน้ำ” ใกล้ๆพิพิธภัณฑ์นั่นแหละครับ หิวจัด ซัดไป 2

ไปวัดพระธาตุเขาน้อย

เป็นแลนด์มาร์คที่คนมาเที่ยวน่านแล้วพลาดไม่ได้

ทานกาแฟ น.น่าน

ท้ายสุด

เวลาเหลือเล็กน้อยก็ไปนั่งเล่น Big-C จากนั้นก็เติมน้ำมันรถที่เช่าให้เต็มถังเพื่อนำส่งรถคืน แล้วก็รอกล้บกรุงเทพฯ ภาะกิจลุล่วง..ได้ของแถมมาเป็นตราประทับในหนังสือเดินทางท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติมาอีก 2 ดวง🥰