ท่องเว็บอย่างปลอดภัยด้วยฟรี VPN

ในช่วงที่ใครๆก็กระหายข้อมูลส่วนบุคคลของเรา การท่องเว็บอย่างปลอดภัยจึงเป็นสิ่งจำเป็น วันนี้ผมจะขอแนะนำวิธีการท่องเว็บอย่างปลอดภัยง่ายๆโดยไม่ต้องมีความรู้ด้านเทคนิคอะไรมากมาย ที่สำคัญ เป็นวิธีการที่ฟรีครับ 😄

VPN หรือ Virtual Private Network

เราคงเคยได่ยินคำว่า VPN อยู่บ่อยๆว่าถ้าท่องเว็บผ่าน VPN แล้วจะปลอดภัย แล้ว VPN นี่มันคืออะไรกันแน่? VPN หรือ Virtual Private Network เป็นเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่มีการเข้ารหัสข้อมูลก่อนการส่งข้อมูลเข้าไปยังเครือข่ายใดๆ เช่น เครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับข้อมูล นอกจากนั้น หมายเลขไอพี หรือ IP Address ของเราก็จะเปลี่ยนไปด้วย สิ่งนี้จึงกลายเป็นประโยชน์หลักๆของหลายๆคนที่ต้องการซ่อนตัวตนจากเว็บไซต์ต่างๆในอินเทอร์เน็ต

ในโพสต์นี้จะใช้คำอธิบายแบบชาวบ้านที่สุดนะครับ เพื่อให้ทุกคนสามารถอ่าน เข้าใจ และทำตามได้

VPN ทำอะไรกับข้อมูลที่เราส่งออกสู่อินเทอร์เน็ตบ้าง

  • ซ่อน IP Address ของเรา
  • เข้ารหัสข้อมูลของเรา

ประโยชน์ทางตรงและทางอ้อมของ VPN

  1. ปกปิดตัวตนเมื่อใช้งานอินเทอร์เน็ต
  2. สามารถทำงานในเครือข่ายส่วนตัวหรือขององค์กรด้วยความปลอดภัย
  3. สามารถเข้า Website บางแห่งได้ในขณะที่หากไม่ใช้ VPN เราจะไม่สามารถใช้งานได้ 😚

Free VPN

ผมแนะนำ 2 วิธี ดังนี้ครับ

  1. ใช้ Web Browser ที่รองรับ VPN ในตัวอยู่แล้ว เช่น Opera Browser ซึ่งหากใครใช้เว็บบราวเซอร์ตัวนี้ก็จะสามารถเปิดใช้ VPN ผ่านตัวบราวเซอร์ได้ทันที
  2. สำหรับคนส่วนใหญ่ที่ใช้ Google Chrome ผมก็ขอแนะนำให้ติดตั้ง Extension ที่ชื่อ TouchVPN ครับ ฟรีและใช้งานง่าย

จริงๆแล้ว VPN ทำได้หลากหลายวิธี ทั้ง Software และ Hardware แต่ผมขอแนะนำวิธีง่ายที่สุดที่พวกเราทุกคนจะทำกันได้ง่ายๆนะครับ ก็คือการใช้ Software VPN นั่นเอง

ทำยังไงถึงจะรู้ว่าเราท่องเว็บผ่าน VPN ได้แล้ว


วิธีง่ายๆที่ผมใช้ก็คือผมจะเช็คหมายเลขไอพีของตัวเอง ว่าก่อนและหลังการใช้ VPN หมายเลขไอพีเปลี่ยนไปหรือไม่ เว็บที่ผมใช้ในการเช็คหมายเลขไอพีก็ใช้เว็บ https://whatismyipaddress.com ครับ

ทดสอบเช็คไอพีก่อนใช้ VPN

ไอพีหลังใช้ VPN

ข้อควรระวังในการใช้ VPN

  • เนื่องจากต้องมีการเข้ารหัสและวิ่งผ่านเครือข่ายต่างๆก่อนออกไปสู่จุดหมายปลายทางที่เราต้องการ ทำให้การท่องเว็บจะช้าลง บางครั้งก็จะช้ามาก สำหรับซอฟท์แวร์ VPN บางค่ายจะเลือก Server ได้หลากหลายประเทศ ก็อาจจะทำการเลือก Server VPN ที่ตั้งอยู่ในประเทศอื่นๆทดลองดูความเร็วได้
  • ซอฟท์แวร์ VPN บางตัวดูแล้วไม่ค่อยน่าเชื่อถือเลยจริงๆ เวลาเลือกใช้ซอฟท์แวร์ VPN ก็ต้องเลือกหน่อยครับ
  • วิธีการใช้ซอฟท์แวร์ VPN แบบนี้ไม่ใช่วิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการท่องเว็บนะครับ เพราะผู้เชี่ยวชาญสามารถระบุตัวตนเราได้จากหลากหลายวิธีประกอบกัน การซ่อนไอพีเป็นเพียงวิธีหนึ่งที่เราใช้เท่านั้น จึงไม่ได้เป็นการรับรองว่าจะไม่มีใครรู้ว่าเราเป็นใคร แต่อย่างน้อยที่สุดเราก็สามารถท่องเว็บได้อย่างปลอดภัยในระดับพื้นฐานที่สุดที่ระบบ tracking ต่างๆในอินเทอร์เน็ตจะถูกเราหลอกได้ 😆

สำหรับผมเอง ผมจะเลือกใช้ VPN แบบเสียเงินเพราะว่ามีฟีเจอร์บางอย่างที่ผมจำเป็นต้องใช้งาน แต่สำหรับคนทั่วไปที่ต้องการความปลอดภัยในการท่องเว็บแล้ว ของฟรีก็ใช้ได้อยู่ครับ..

Tags: