Safe Surf

Safe Surf – ท่องอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย

การใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่ายเว็บบราวเซอร์เป็นสิ่งที่เกือบทุกคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ต้องทำ บางครั้งการท่องเน็ตของเราก็ไม่ได้ลื่นไหลตลอดเวลา บางครั้งก็มีปัญหาเล็กๆน้อยๆกวนใจ การท่องเว็บติดขัดบ้าง คอมพิวเตอร์ช้าเกินเหตุบ้าง เชื่อหรือไม่ว่าหลายๆสาเหตุสามารถแก้ปัญหาได้ง่ายนิดเดียว

ป้องกันดีกว่าแก้ปัญหา

image: unsplash

มีคำกล่าวไว้ว่า การป้องกันการเกิดปัญหา ทำได้ง่ายกว่าการแก้ปัญหา เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องจริงสำหรับการท่องอินเทอร์เน็ต การป้องกันปัญหาการใช้งานอินเทอร์เน็ต มีเคล็ดลับสั้นๆเรื่องเดียวเท่านั้น คือ “อย่าใช้ Google Chrome Web Browser ในการท่องเว็บ!

ปัญหาของ Google Chrome

ต่อไปจะขอเรียกสั้นๆว่า Chrome นะครับ แม้ Chrome จะเป็นบราวเซอร์ยอดนิยม (มีผู้ใช้เทียบเป็นสัดส่วนประมาณ 80% ของผู้ใช้ทั้งหมด) แต่เนื่องจากมันเป็นตัวเลือกที่สะดวกในการเลือกในอันดับต้นๆ จึงมีคนใช้งานกันมากมาย แต่มีบางประเด็นที่ผมเห็นว่า Chrome อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีสำหรับหลายๆ คน

  • Chrome มีการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลค่อนข้างมาก เมื่อเทียบกับ Browser ค่ายอื่นๆ (ก็โฆษณาเป็นธุรกิจหลักของ Google นิครับ)
  • ในบาง Platform จะเห็นได้ชัดว่า Chrome กินทรัพยากร (Memory / CPU) ของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราใช้ มากกว่า Browser ค่ายอื่นๆมาก
  • Spam หรือ Malware หลายตัวพุ่งเป้ามาที่ Chrome มากที่สุด เพราะ Chrome มีผู้ใช้งานมากที่สุดนั่นเอง

ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ ระหว่างที่เราทำงานกับ Browser พวกโปรแกรมเบื้องหลังก็จะทำงานเก็บข้อมูลของเราไป ส่งต่อไปยัง Server ในอินเทอร์เน็ต ซึ่งการดำเนินการทุกอย่างต้องใช้ทรัพยากรของเครื่องเป็นจำนวนมาก ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราช้า และยังลามไปถึงการควบคุมเรื่องความปลอดภัยในการใช้งานเครื่องของเราอีกด้วย

วิธีแก้ปัญหา

ขอสรุปสั้นๆง่ายๆเลยว่า ให้ใช้ Web Browser อื่นนอกจาก Chrome ในการใช้งาน จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ผมขอแนะนำแบบง่ายๆ ดังนี้

  • ถ้าคุณใช้ Windows ให้เลือกใช้ Web Browser Opera หรือ Brave เป็น Browser ที่ใช้งานประจำ เพราะ Browser ทั้งสองตัวนี้ เบื้องหลังของมันก็ยังใช้ Chromium ซึ่งเป็นโครงโปรแกรมหลักที่เป็นตัวเดียวกับ Chrome ทำให้สามารถท่องเว็บได้ไม่ต่างจาก Chrome แต่ดีว่าตรงที่เก็บข้อมูลเราน้อยกว่า มีการตั้งค่าความปลอดภัยตั้งต้น (ค่า Default Privacy Settings) มาดีว่า
  • ถ้าคุณใช้ macOS ให้เลือกใช้ Safari หรือ Opera หรือ Brave ในการท่องเว็บแทน Chrome แต่เนื่องจาก Safari มีการใช้โครงหลักของโปรแกรมของตัวเอง ซึ่งไม่ได้ใช้ Chromium ดังนั้น การแสดงผลบนหน้าเว็บบางเว็บอาจให้ผลที่แตกต่างจากการใช้ Chrome แต่จะไม่มีปัญหานี้กับ Opera หรือ Brave
  • ถ้าคุณใช้ Linux ลองใช้ Firefox หรือ Opera หรือ Brave ดูก็เป็นตัวเลือกที่ดี

ไม่ลองไม่รู้

ยังไม่ต้องเชื่อผม แต่แนะนำว่าให้ลองใช้ Opera หรือ Brave ในการท่องเว็บดูสัก 1-2 สัปดาห์ แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะใช้ต่อยาวหรือไม่ แต่สำหรับผมเองตอนนี้แล้ว, Chrome Browser ไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับผมอีกต่อไป