เราได้อะไรจากการอ่าน Technology Trendหลายคนเคยได้อ่านบทความเกี่ยวกับแนวโน้มของเทคโนโลยีที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีต่างๆ ซึ่งเรามักจะเห็นบทความแบบนี้ในช่วงปลายปีต่อต้นปี เช่น ปีนี้ 2019 ช่วงนี้เราก็จะเห็นบทความเกี่ยวกับแนวโน้มของเทคโนโลยีในปี 2020 เริ่มออกมาให้อ่านแล้ว เป็นต้น แล้วบทความเหล่านี้ให้ประโยชน์อะไรกับเราบ้าง

ตัวอย่างของ Technology Trend

ขออนุญาตยกตัวอย่าง Technology Trend ที่ดร.ธนชาติ นุ่มนนท์ ได้เขียนไว้ในบล็อกของท่าน สามารถเข้าไปอ่านได้ตามลิงก์นี้ครับ https://thanachart.org/2019/10/26/สรุป-strategic-technology-trends-2020-ของ-gartner/

Technology Trend มีผลกับใครบ้าง?

ในความคิดผมเอง ผมแบ่งกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ

  1. กลุ่มผู้ใช้งานเทคโนโลยีทั่วไป
  2. กลุ่มนักพัฒนาซอฟท์แวร์
  3. กลุ่มนักธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี

กลุ่มผู้ใช้งานเทคโนโลยีทั่วไป

สำหรับคนทั่วไปแล้ว ผมคิดว่าเทคโนโลยีมันก็เหมือนกับสินค้าหรือบริการตัวอื่นๆที่อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวข้องกับเราโดยตรง นอกจากว่าสิ่งนั้นมันจะกระทบการชีวิตเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ขอยกตัวอย่างเรื่อง Mobile Banking น่าจะเห็นได้ชัด เราจะเห็นได้ว่าตอนนี้เองหลายๆคนที่เคยบอกว่าไม่เห็นจะอยากใช้ Mobile Banking หรือแอพธนาคารต่างๆ เริ่มมาใช้ระบบเหล่านี้กันมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากว่ามันได้พิสูจน์แล้วว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่เราง่ายขึ้นสบายขึ้น อีกทั้งเหล่าธนาคารก็เริ่มลดการติดต่อในช่องทางอื่นๆลง หรือมาเพิ่มสิ่งจูงใจในการใช้ระบบใหม่ๆ จึงเป็นสิ่งที่ทำให้เราเห็นได้ว่า แม้เราจะไม่ได้อยากใช้เทคโนโลยีเหล่านี้มากนัก แต่ก็เป็นสิ่งที่เริ่มจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น การรู้ว่าเทคโนโลยีใดที่มีแนวโน้มจะเป็นที่นิยมหรือถูกนำมาใช้งานล่วงหน้า ก็เป็นสิ่งที่จะทำให้เราสามารถ “ปรับตัว” หรือเริ่มศึกษาเรียนรู้เทคโนโลยีเหล่านี้ให้มากขึ้น โดยจะได้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของคนที่รู้มากกว่าเราแม้เพียงเล็กน้อยมาให้ความรู้ความเข้าใจผิดๆแก่เราเพื่อผลประโยชน์อะไรบางอย่างได้

กลุ่มนักพัฒนาซอฟท์แวร์

ในมุมของนักพัฒนาซอฟท์แวร์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ เรารู้กันอยู่แล้วว่าเทคโนโลยีมันเปลี่ยนแปลงเร็วมาก นักพัฒนาซอฟท์แวร์ส่วนใหญ่ต้องมีการเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆตลอดเวลา แล้วอะไรจะเป็นตัวบอกเราได้ละครับว่าเราควรจะศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอะไร ถ้าไม่ดูจาก Technology Trend ข้อมูลเหล่านี้ไม่ควรจะถูกนำมาใช้ในการตัดสินใจอย่างเดียว ควรนำมาประกอบกับความสนใจส่วนตัว โครงการหรือลูกค้าที่มีอยู่ในปัจจุบัน หรือแผนงานที่วางไว้ในอนาคตมาประกอบกับการตัดสินใจเลือกเทคโนโลยีที่จะศึกษาเพิ่มเติมให้กับตัวเองในอนาคต

กลุ่มนักธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี

สำหรับกลุ่มนี้ก็เหมือนกับการทำธุรกิจอื่นทั่วๆไป ดังคำว่าพูดที่ว่า “รู้ก่อนรวยก่อน” การจับทางเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้น ทำให้เราสามารถเตรียมการ หรือหาช่องทางที่จะทำธุรกิจกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต สำหรับบางเรื่อง การเริ่มต้นที่ต่างกันแค่ 3-6 เดือนก็อาจทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบด้านธุรกิจอย่างมากมายจนคิดไม่ถึงเลยทีเดียว

สรุป

สิ่งสำคัญคือเราต้องให้คำจำกัดความของตัวเราเองให้ได้ก่อนว่าเราจะเป็นผู้เล่นแบบไหน เป็นคนใช้เทคโนโลยีธรรมดา, เป็นนักพัฒนาซอฟท์แวร์ หรือเป็นนักธุรกิจ ถึงจะไปต่อได้ว่าเราจะหยิบฉวยประโยชน์จาก Technolgy Trend นี้ไปใช้ประโยชน์ต่อได้อย่างไร

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *