จิบกาแฟ / เครื่องมือ · มกราคม 1, 2021

จะปรับปรุงตัวเองได้ ก็ต้องรู้ตัวเองก่อน

ปีใหม่นี้คิดว่าหลายคนก็คงตั้ง New Year Resolutions หรือเป้าหมายที่จะต้องทำให้สำเร็จในปีใหม่นี้ไว้แตกต่างกัน ส่วนใหญ่ก็จะบ่นเหมือนๆกันว่าทำไม่ค่อยสำเร็จ จะแก้ปัญหานี้กันยังไงดี

การวัดผลระหว่างทาง

การมาดูผลตอนปลายปีก็ไม่มีประโยชน์แล้ว ดังนั้น การวัดผลระหว่างปีจะดูมีประโยชน์กว่า เพราะหากมีอะไรที่เบี่ยงเบนไปจากปลายทางที่ตั้งไว้จะได้รู้ตัวก่อน วันนี้ผมจะขอแนะนำ Tracker App ที่ผมใช้ในการเฝ้าระวังการใช้ชีวิต (และการทำงาน) ในปีผ่านๆมาให้อ่านกัน เผื่อใครจะนำไปใช้ประโยชน์ได้บ้าง

Track เวลา

เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว และไม่หวนกลับ บางครั้งเราหมดเวลาไปวันๆกับเรื่องอะไรบ้างก็ไม่รู้ ผมใช้บริการฟรีของ RescueTime เพื่อให้รู้ว่าแต่ละวันผมทำอะไรบ้าง จริงๆแล้วเหมาะกับคนที่ต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์หรือมือถือมากกว่าคนที่ทำงาน Off-line นะครับ จุดเด่นมากๆของบริการนี้คือมัน Track อัตโนมัติโดยไม่ต้องไประบุว่าเรากำลังทำอะไร เช่น วันไหนเราเข้า Facebook เยอะ มันก็จะแสดงเป็นสีแดงในกลุ่มของ Social Network ให้อัตโนมัติเลย

Track อารมณ์

เราสามารถใช้แอพประเภท Mood Journal ในการ Track อารมณ์ของเราได้แต่ละวันได้ เราจะได้เห็นเลยว่า ในแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์ แต่ละเดือนอารมณ์เราแปรเปลี่ยนขนาดไหน สิ่งเหล่านี้จะทำให้เรารู้ตัวเองและปรับปรุงอารมณ์ตัวเองได้ดีขึ้น ผมลองมาหลายแอพ ที่ถูกใจที่สุดก็จะเป็น Daylio ฟรี และใช้ง่าย

Track การเงิน

การ Track ด้านการเงินเป็นเรื่องสำคัญ เราจะได้รู้ว่าการใช้จ่ายของเรารั่วไหลไปทางไหนบ้าง แอพฟรีที่ผมใช้มาตลอดหลายปี คือแอพ Toshl ช่วงแรกๆอาจจะใช้ยากนิดนึง แต่ถ้าคล่องแล้วมีประโยชน์มาก มันสามารถสรุปรายเดือนให้ได้เลยว่า แต่ละเดือนใช้จ่ายค่ากินอยู่ ค่าน้ำมัน ค่าซ่อมบ้าน ค่าหาหมอ ไปมากน้อยเท่าไหร่

Track สุขภาพ

เดี๋ยวนี้สายรัดข้อมือสุขภาพมีให้ใช้มากมาย เริ่มต้นผมใช้ Fitbit ราคาก็หลายพันอยู่ ใช้มา 2 รุ่น หลังๆหาสายเปลี่ยนยาก เลยมาลองใช้ mi band ดู ราคาไม่ถึงพัน ไว้ track การควบคุมน้ำหนัก, การนอน, อัตราเต้นหัวใจ (ความเครียด) มันแม่นยำหรือเปล่าไม่รู้ แต่ผมใช้ในลักษณะของ relative คือดูว่าแต่ละวันมันเพิ่มขึ้นลดลงขนาดไหน แค่นี้ผมก็ใช้ประโยชน์จากมันได้มากโขแล้ว

ก็เป็นไอเดียนะครับ แต่ละคนอาจมีเครื่องมือที่ชอบแตกต่างกัน อยาก Track อะไรก็ทำกันซะตั้งแต่ต้นปี สิ้นปีจะได้มีข้อมูลดีๆมาอวดกัน 😄