ว่าด้วยเรื่องงานอดิเรก

งานอดิเรกเป็นสิ่งที่หลายคนมี แต่หลายคนก็ยังไม่มี (ที่เป็นงานอดิเรกจริงๆ) ผมก็เป็นคนนึงที่เพิ่งมีงานอดิเรกแบบจริงจังเมื่อไม่กี่ปีมานี่เอง

3-4 ปีก่อนที่เริ่มหัดถ่ายรูป ก็เอากล้อง DSLR อายุ 10 ปีมาปัดฝุ่น หัดไปทีละเล็กทีละน้อยเรื่อยๆ จนกระทั่งมันกลายเป็นสิ่งที่ช่วยให้เรามีกิจกรรมอะไรไว้ทำผ่อนคลายในปัจจุบัน จริงๆก็มีสาเหตุเริ่มมาง่ายๆจากตอนไปทำงานโครงการนึง แล้ว Project Lead เขาให้ทุกคนเล่าว่า งานอดิเรกของแต่ละคนคืออะไร.. ผมนึกไม่ออกว่าจะตอบยังเพราะตอนนั้นผมไม่มีงานอดิเรก.. ซึ่งก่อนนั้นถ้าใครถามถึงงานอดิเรกผมก็จะตอบว่าอ่านหนังสือ ฟังเพลง เขียนโปรแกรม ซึ่งจริงๆมันคือกิจกรรมที่ผมทำเป็นประจำอยู่แล้วตอนทำงาน

งานอดิเรก มักถูกมองว่าเป็นงานรองที่ไม่ค่อยมีความสำคัญ แต่งานอดิเรกเป็นเหมือนเชื้อไฟที่ทำให้เราชุ่มชื่นขึ้น ไม่น่าเบื่อด้วยกิจกรรมเดิมๆในชีวิตประจำวัน

งานอดิเรก ช่วยให้เราพ้นจากสภาวะความจำเจ เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ได้คบเพื่อนใหม่ๆ ไปสถานที่ใหม่ๆ หรือทำกิจกรรมใหม่ๆที่เราอาจไม่ค่อยได้ทำในตารางชีวิตปกติของเรา อีกทั้งงานอดิเรกบางอย่างก็สามารถทำให้เกิดรายได้เสริมขึ้นมาได้อีกด้วย

งานอดิเรก บางครั้งก็ต้องใช้ทรัพยากร ไม่ว่าจะเป็นเงินหรือเวลา แต่เราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้มากใช้น้อยตามกำลัง ทำตอนนี้หรือเก็บไว้ทำเมื่อพร้อม หรือเลือกทำแบบใช้ทรัพยากรเท่าที่มี เราเลือกเองได้หมด

ใครยังไม่มีงานอดิเรกหรือมีแต่ร้างรามันไปนาน ช่วงนี้ลองเอามาทบทวนทำดูนะครับ คุณอาจได้ชีวิตที่ต้องการกลับคืนมาแบบที่คิดไม่ถึง