Indicators โปรดสำหรับการเทรด Crypto #2

หลังจากที่ได้ลองเล่น Indicators หลายๆตัวใน TradingView ตอนนี้ก็ได้คู่ Indicator คู่ใหม่อีกแล้ว มาดูรายละเอียดกันครับ
Indicators โปรดสำหรับการเทรด Crypto #2
Share this

หลังจากที่ได้ลองเล่น Indicators หลายๆตัวใน TradingView ตอนนี้ก็ได้คู่ Indicator คู่ใหม่อีกแล้ว มาดูรายละเอียดกันครับ

1. VWAP

ผมชอบ VWAP ตรงที่มันเป็น Indicator ที่ใช้ปริมาณการซื้อขายในตลาดมาคำนวนด้วย ในขณะที่ Indicator ตัวอื่นๆ เช่น EMA, MACD, RSI ใช้แค่ราคามาคำนวน ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดการวิเคราะห์ทิศทางของตลาดที่ผิดพลาดได้ง่าย

[MAD] Custom Session VWAP Bands ของคุณ djmad เหตุผลเดียวเลยที่ใช้ตัวนี้คือมันสามารถกำหนดการเหลื่อมเวลาได้ เพราะ VWAP โดยปกติมันจะคำนวนทุกสิ้นวันตาม Time zone ของ Chart แต่อันนี้กำหนด custom ได้ ผมชอบเพราะเท่าที่ดูตลาดไทยจะคึกคักในช่วงหลัง 6 โมงเย็น ก็เลยต้อง config ค่าให้เข้ากันกับตลาดหน่อย

การตั้งค่า

ที่มีเปลี่ยนจากค่า default มี 2 จุด

  1. ก็มีแค่ผมทำการซ่อนกราฟทั้งหมดทิ้งให้เหลือแค่ Session VWAP กับ *VWAP - STDEV /- 1** เพื่อความสะอาดของกราฟ แล้วเปลี่ยนสีตามใจชอบ
  2. ตั้งค่า Shifting เป็น +6 เพื่อให้ทำการ reset ปริมาณซื้อขายประจำวันตอน 6 โมงเย็น

2. COLLAR - RSI MACD EMA

Indicator ตัวนี้ผมชอบมาก เพราะมันเป็นการเอา RSI MACD EMA มาคำนวนร่วมกัน แล้วแสดงเป็นสี histogram ให้เรารู้เลยว่าจังหวะไหนควรทำอะไร (สีเขียว,ส้ม,แดง) ไม่ต้องวิเคราะห์เอง โดย Indicator ตัวนี้เป็น script ของคุณ LJA

การตั้งค่า

ผมเลือกใช้เป็นค่า default ทั้งหมด

ออกมาก็จะหน้าตาประมาณนี้ครับ SCR-20250920-tjiv

Happy Trading!

Post Views: 46